Làm Đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Nhà xưởng khung thép và những điều cần biết

Go down

Nhà xưởng khung thép và những điều cần biết Empty Nhà xưởng khung thép và những điều cần biết

Bài gửi  numbencore89hd Fri Apr 24, 2020 5:24 pm

Tồn tại cùng lúc đó song song mô hình nhà xưởng bê tông cốt thép, ngôi nhà xưởng khung thép với những triển vọng vượt trội, đang trở thành xu hướng của ngành xây dựng công nghiệp. Vậy căn nhà xưởng khung thép là gì, cấu tạo như cỡ nào, thi công ra sao? Hãy cùng Wedo tìm hiểu trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

Nhà xưởng khung thép là gì?
Nhà xưởng khung thép hay còn call là tòa nhà khung thép tiền chế là loại nhà xưởng có kết cấu từ các cấu kiện thép, được sản xuất sẵn theo thiết kế và được soát tần mần uy tín trước khi được trở ra công trường để lắp ghép.

Ngôi nhà xưởng khung thép được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, thường được dùng làm căn nhà xưởng sản xuất, nhà kho, văn phòng, siêu thị,… xuất hiện nhiều ở các khu công nghiệp lớn và nhỏ. hiện nay nhu cầu xây dựng căn nhà xưởng khung thép đang ở mức độ cao, cao hơn rất nhiều so với ngôi nhà xưởng bê tông cốt thép. Sở dĩ có sự chọn lựa này là do ngôi nhà xưởng khung thép có nhiều thế mạnh.

Triển vọng khi xây dựng tòa nhà xưởng khung thép
tiện tặn chi phí đầu cơ: Một điều hiển nhiên có thể nhận thấy chính là chi phí đầu cơ xây dựng ngôi nhà xưởng khung thép thấp hơn nhiều so với nhà xưởng bê tông cốt thép. Do được lắp đặt bằng các cấu kiện thép sản xuất sẵn ở tòa nhà mày, thành ra chi phí vật liệu xây dựng và chi phí nhân lực thi công không chiếm quá nhiều, từ đó tằn tiện kinh phí tối đa.
Tiến độ thi công nhanh chóng: Ngành công nghiệp sản xuất cần đẩy nhanh tiến độ, dùng căn nhà xưởng tiền chế, lắp ghép theo giai đoạn kỹ thuật, quãng thời gian thi công móng được tiến hành thực hiện đồng thời với công đoạn sản xuất cấu kiện thép. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, lắp ráp nhanh chóng , có thể đẩy nhanh và hoàn thành đúng tiến độ. Chứ không như căn nhà xưởng bê tông cốt thép, phải chờ và thực hiện lần lượt từng hạng mục.
Kết cấu gọn nhẹ: Không chiếm nhiều không gian như bê tông cốt thép, việc sử dụng khung thép giúp hà tiện khoảng không căn nhà xưởng, cùng lúc đó giúp giảm trọng lực, tải trọng dồn xuống móng chỉ còn có 30%, do đó cải thiện biện pháp thi công đơn giản hóa hơn.

Nhà xưởng khung thép và những điều cần biết Nha-xuong-khung-thep-2

tiềm lực chịu lực cao: Do được cấu tạo từ các cấu kiện thép hình chữ U, I, H, … được kiểm khám xét kiểm tra uy tín chất lượng theo công nghệ cao từ tòa nhà máy sản xuất, bởi vậy có thể chịu lực cao, thế mạnh - vượt trội biến dạng do tình hình ngoại lực là cực thấp
Triển vọng chống ẩm mốc cao: nhà khung thép có lợi thế cách nước tốt do dùng hế thống mái mối đứng, có thành phần thoát nước và diềm mái không đọng nước. Tránh được tình trạng dột nước và thấm nước vào xưởng.
nhanh nhạy và tiện lợi: Khung thép được sản xuất đồng bộ tại xưởng, sau đó đem đến lắp ghép tại công trình, thành thử căn nhà xưởng khung thép có tinh linh hoạt và tiện lợi khi đi lại địa điểm xưởng, hoặc mở rộng quy mô xưởng mà vẫn có thể tận dụng khung xương kết cấu, tháo lắp dễ dạng và thuận tiện.
dễ gần với môi trường: Nhà xưởng khung thép sử dụng cấu kiện công nghệ cao tại căn nhà máy, vật liệu thi công hoàn thiện tối giản, an toàn với môi trường xanh.
tòa nhà xưởng khung thép
ngôi nhà xưởng khung thép có nhiều tiềm lực so với nhà xưởng bê tông cốt thép truyền thống
So với ngôi nhà xưởng bê tông cốt thép, tòa nhà xưởng khung thép xây dựng nhanh hơn, tiện tặn chi phí hơn, nhưng độ bền của nhà xưởng có tính tương đối hơn tòa nhà xưởng bê tông cốt thép. Trong quá trình sử dụng cần phải kiếm tra, bảo dưỡng định kỳ, tránh để hỏng hóc khối cấu kiện chịu lực.

Các bộ phận chính của tòa nhà xưởng khung thép
Nếu nói một cách khái quát tòa nhà xưởng khung thép có 4 phần chính là

Phần ngầm: kết cấu móng (móng bê tông cốt thép, móng đơn, móng băng, móng bè theo địa hình địa chất khu vực xây xưởng)
Phần thân: cột, dầm cầu trục, hệ giằng cột, hệ cột sườn tường
Phần mái: dàn mái (dàn vì kèo), dầm mái, hệ giằng mái, hệ kết cấu cửa mái, hệ xà gồ (đối với mái nhẹ)
Kết cấu khung ngang: là kết cấu chịu lực chính bao gồm các bộ phận móng, cột, dầm xà hoặc dàn vì kèo
nhà xưởng khung thép
Cấu tạo của nhà xưởng khung thép chi tiết
Xét về thông tin cụ thể cấu tạo của nhà xưởng được làm bằng khung thép, sẽ gồm có:

Phần móng: chức năng của phần móng là truyền tải trọng lượng của công trình xuống nền đất bên dưới. nhà xưởng khung thép cũng dùng hệ móng bằng bê tông cốt thép.

Bu lông móng: công dụng của bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải khẳng định chính xác tuyệt đối vì nó có tác động đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

Cột: cột trong các công trình ngôi nhà xưởng có cấu tạo từ thép, thường sử dụng nhất là cột hình chữ H, ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.

Dầm: phổ biến nhất là dầm có hình chữ I.

Vi kèo: trong các công trình tòa nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, vi kèo được làm nên để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50m. Vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện chuyển biến hoặc dạng dàn.

Xà gồ: có nhiều loại xà gồ được dùng để tạo thành những công trình nhà xưởng khung thép. Xà gồ có thể là dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U. Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và trọng tải của công trình. Khoảng cách thường ngày là từ 1 – 1,4m.

tòa nhà xưởng khung thép
Cấu tạo tòa nhà xưởng khung thép có sàn lửng
Mái căn nhà xưởng:

+ Mái tôn: mái tôn được dùng phổ biến trong các công trình tòa nhà xưởng khung thép. Để bảo đảm tính cách nhiệt và chống ồn, phần mái tôn sẽ có được cấu tạo thêm một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt.

+ Tấm lợp sáng: tấm lợp sáng và mái tôn giống nhau về mặt kích thước cơ nhưng mà khác lạ trong chức năng. chi tiết là tấm lợp sáng được sử dụng để hấp thu ánh sáng ban ngày nhằm tần tiện điện năng chiếu sáng cho công trình.

Cửa trời: thiết kế trên mái, nhiệm vụ chính là thông gió và lấy sáng.

Tường bao phủ rộng: là phần không thể thiếu của các công trình tòa nhà xưởng bằng khung thép tiền chế. Tường bao có thể là tường gạch, tường bê tông.

Thưng: thưng là phần che bao quanh tòa nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu…

Giằng: gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng ưu điểm liên kết cho các bộ phận của công trình, quyết đoán tính ổn định của tổng số kết cấu khung trong khoảng thời gian xây dựng và sử dụng nhà xưởng khung thép.

Mái canopy: hệ mái canopy là mái sảnh, mái che mặt phố của tòa nhà xưởng, cho phép khách hàng được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm alumium cho công trình.

Máng thu nước, ống thoát nước: máng thu sẽ có được đặt dọc 2 bên mái để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống, trong khi đó nhiệm vụ của ống thoát nước là thoát nước từ máng nước để đưa xuống h.thống cống thoát nước.

Cột thu lôi: cột thu lôi được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc được đặt bên trong.

căn nhà xưởng khung thép
nhà xưởng khung thép cao tầng
Quy trình thi công tòa nhà xưởng khung thép
căn nhà xưởng khung thép hoàn thành qua 3 thời đoạn là thiết kế, gia công cấu kiện và thi công lắp dựng tại công trình.

cụ thể các bước thi công nhà xưởng khung thép bao gồm 4 bước sau:

Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ
Bước này tương tự tòa nhà bê tông cốt thép, chúng ta sẽ phải thi công phần móng và nền. Các loại móng có thể lựa chọn là móng đơn, móng băng hoặc móng cọc. Trước khi đổ nền chúng ta cần định vị chính xác bu lông neo bộ khung thép để chờ các bước tiếp theo.

ngôi nhà xưởng khung thép
Quy trình thi công nhà xưởng khung thép đơn giản hóa và nhanh chóng
Sản xuất các cấu kiện tại xưởng
Đồng hành với bước 1 thì quá trình gia công sản xuất các cấu kiện kết cấu thép cũng đang được thực hiện độc lập tại xưởng, để ngay sau khi hoàn thiện phần móng ổn định, có thể triển khai thực hiện lắp dựng cấu kiện ngay tại công trình.

Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che
Sau khi hoàn thành xong phần móng, nền và h.thống khung thép thì quá trình lắp giáp sẽ đạt được triển khai thực hiện với sự hỗ trợ của cần cẩu. Các cấu kiện sẽ được kề cận với nhau nhờ hệ thống bu lông chịu lực cực tốt. hệ thống khung kết cấu, mái và hệ bao che sẽ có được lắp đặt hoàn chỉnh.

Lắp đặt h-thống điện, gió, nước và hoàn thiện ngôi nhà
Bước rốt cục là hoàn thiện hệ thống điện nước và tường ngăn (có thể xây gạch hoặc vật liệu thay thế khác cho phù hợp như thạch cao, vách ngăn), ốp, lát nền,…

Với quy trình thi công nhanh, nhiều lợi thế, chi phí thấp, căn nhà xưởng khung thép sẽ là giải pháp đầu cơ khoa học cho nhiều doanh nghiệp. Hãy gọi điện tư vấn nếu như doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công ngôi nhà xưởng.

numbencore89hd

Tổng số bài gửi : 34
Registration date : 07/12/2018

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết