Làm Đẹp
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Sập mái che hội trường thị trấn tỉnh Hậu Giang. Nguyên nhân và khắc phục

Go down

Sập mái che hội trường thị trấn tỉnh Hậu Giang. Nguyên nhân và khắc phục Empty Sập mái che hội trường thị trấn tỉnh Hậu Giang. Nguyên nhân và khắc phục

Bài gửi  cuongthinhco Tue Apr 14, 2020 4:45 pm

Gần đây, Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo kết quả giám định nguyên nhân sập mái hội trường thị trấn ngã Sáu (H.Châu Thành – Hậu Giang) khi chỉ sau 8 tháng hoàn thành. Báo cáo này được lập ngay sau khi Sở Xây dựng nhận báo cáo kiểm định chất lượng phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân sự cố từ Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng).

Theo báo cáo, nguyên nhân trực tiếp gây sập mái là công trình không có bản tính toán thiết kế kết cấu từ móng đến mái. Kết cấu mái thép thi công thực tế không đảm bảo khả năng chịu lực. Vít liên kết ( vít bắn tôn) của một số kèo hay đầu hồi và liên kết khác không đúng chủng loại, không đảm bảo khả năng chịu lực. Số lượng vì kèo mái thực tế 19 thanh ít hơn số vì kèo thiết kế. Kết cấu mái thực tế không có hệ giằng chéo theo phương dọc nhà theo thiết kế.

Việc thi công liên kết giữa vì kèo thép và dầm bê tông cốt thép có sự bất hợp lý như bulong neo M18 dài 300mm neo vào dầm bê tông thi công thực tế nở dài khoảng 65mm. Sau khi thi công lắp đặt, bản thân các vì kèo đầu hồi không đảm bảo khả năng chịu lực.Một số nguyên nhân chính được xác định là do:

Ban Quản lý dự án lựa chọn các tổ chức cá nhân tham gia dự án khi chưa đáp ứng yêu cầu về năng lực hoạt động, thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát để xảy ra sự cố công trình.
Đơn vị tư vấn thiết kế không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Cá nhân tham gia thiết kế không có chứng chỉ hành nghề.
Hồ sơ không có thuyết minh tính toán, không kiểm tra được tính ổn định của kết cấu công trình, khả năng chịu lực khung vì kèo mái.
Đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thẩm tra cũng không có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng; kiểm tra giám sát không thường xuyên, không kịp thời phát hiện sai sót của đơn vị thiết kế, làm ảnh hưởng chất lượng công trình.
Sở Xây dựng Hậu Giang nhận định, nhà thầu thi công chưa tuân thủ quy định hồ sơ thiết kế được duyệt như liên kết bulông ( phải dùng bulong cường độ cao thay vì bulong thường). Không đảm bảo, không đủ số lượng thanh vì kèo…
Nhà thầu thi công không có lý lịch máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động khi đưa vào công trình và chưa có sự phối hợp kiểm tra chặt chẽ trong công tác giám sát...
Sự cố này đã gây thiệt hại khoảng 505 triệu đồng, chi phí kiểm định hơn 387 triệu đồng. Sở Xây dựng Hậu Giang yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thẩm tra, đơn vị giám sát, nhà thầu thi công tự bỏ kinh phí khắc phục, bồi thường thiệt hại và chịu các chi phí liên quan.

Hiện UBND huyện Châu Thành đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xử lý sự cố triệt để, tổ chức xử lý trách nhiệm, khắc phục hậu quả; kiến nghị giao Sở Xây dựng xử phạt các đơn vị tham gia dự án vi phạm; kiến nghị công an tỉnh căn cứ vào báo cáo kết quả giám định sự cố để xử lý.

cuongthinhco

Tổng số bài gửi : 22
Registration date : 26/06/2019

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết